Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

6 dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết bệnh tiểu đường

tieu-duong-hinh-anh

Bệnh đái tháo đường là nhóm bệnh được xếp vào hàng nguy hiểm đối với con người. Là nhóm bệnh chuyển hóa gây ảnh hưởng đến năng lực sản sinh. Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về thận, tim hay nguy hiểm nhất là đột quỵ đối với người bệnh.

Khi mắc bệnh, cơ thể không thể sản xuất insulin do hệ thống miễn dịch đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy. Không có insulin đồng nghĩa glucose sẽ không được dùng khiến nồng độ glucose trong máu tăng cao. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tiêu cực chất lượng cuộc sống và gây ra những tác hại nghiêm trọng đến các cơ quan khác của cơ thể. Khi bạn bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường), về lâu dài nếu không có chế độ dinh dưỡng cân bằng, rèn luyện hợp lý. Nhất định phải tuân theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát căn bệnh này một cách hiệu quả.

Đái tháo đường có thể được coi là đại dịch, rủi ro gây ra gánh nặng bệnh tật gấp 20-40 lần so với những bệnh lây nhiễm khác. Bệnh này để lại rất nhiều các biến chứng sau này. Nên việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh trở nên thiết yếu. Nhận biết sớm để phòng tránh bệnh này, hãy cùng mtn.com.vn điểm qua 6 dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh tiểu đường qua bài viết dưới đây.

Liên tục khát nước

tieu-duong-hinh-anh-1

Bạn khát nước và uống nước khá nhiều nhưng cảm giác khát nước vẫn còn. Vì sao lại như thế? Đó là do khi lượng đường trong máu bạn tăng cao. Cơ thể bạn sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Nếu số lần bạn đi tiểu trong một ngày lớn hơn số 7. Có thể bạn đã bị đái tháo đường. Nguyên nhân là do cơ thể bạn muốn loại bỏ lượng đường dư thừa. Thận hoạt động mạnh hơn nên sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Sụt cân bất thường

tieu-duong-hinh-anh-2

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy vậy – cơ thể cần nhiên liệu để hoạt động. Và nhiên liệu chính cho cơ thể chính là đường (glucose). Sụt cân do mất nhiều đường glucose qua nước tiểu. Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ. Tăng quá trình tiêu protein. Tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Trong trường hợp này, bạn nhớ kiểm tra cơ thể tổng quát liền nhé.

Đói và mệt mỏi

Khi cơ thể bạn không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu để giải phóng năng lượng do sự thiếu hụt insulin. Đường sẽ bị tích trữ một cách dư thừa trong máu và ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng của cơ thể sẽ tăng cao để bù lại phần năng lượng bị thiếu. Dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Lượng đường trong máu cao và hệ thống miễn dịch (cơ chế tự bảo vệ của cơ thể) bị ức chế. Làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm. Chính vì vậy, người bị đái tháo đường thường cảm thấy ngứa trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục.

Thị lực yếu đi

tieu-duong-hinh-anh-3

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết. Phù nề đặc biệt phù ở hoàng điểm sẽ làm giảm thị lực mặc dù trước đó bạn không bị các bệnh về mắt.

Ngoài ra, các triệu chứng khác như vết thương chậm lành hay chân tay bị tê hoặc ngứa rân rân như kiến bò cũng có thể là dấu hiệu mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dù cơ thể bạn chưa có biểu hiện bất thường nào, bạn vẫn có thể bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên có lịch khám sức khỏe định kỳ. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện hợp lý để phòng ngừa đái tháo đường ngay từ hôm nay.

Nguồn: Glucerna.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *