Kiểm Tra Sức Khỏe

Cảnh báo 5 dấu hiệu của bệnh phổi, có thể bạn đã mắc phải

dau-hieu-benh-phoi

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong quá trình hô hấp của con người. Vai trò chủ yếu của phổi là trao đổi khí, đem khí oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và đưa khí dioxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra, phổi còn có chức năng giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa; lọc một số chất độc hại có trong máu. Chưa kể, phổi cũng là một nơi lưu trữ máu.

Một khi có vấn đề ở phổi, sức khỏe thể chất của bạn là thứ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, thậm chí có khả năng đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên hút thuốc lá; thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại, dẫn đến chức năng phổi của họ tương đối kém. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, mọi người nên lưu tâm đến sức khỏe phổi của mình nhiều hơn. Nhất là khi tình trạng không khí ngày càng ô nhiễm, do đó chúng ta càng cần phải chăm sóc cũng như bảo vệ phổi nhiều hơn tới phổi cũng như chú ý tới các dấu hiệu bất thường của cơ quan này.
Một khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ phổi của bạn đang cần sự giúp đỡ. Vì vậy đừng làm ngơ trước tình trạng này bạn nhé!

Dung tích phổi bị suy giảm

Dung tích phổi là thể khí (O2) trong phổi khi hít vào hết sức, trên lâm sàng cho thấy dung tích phổi là tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe của phổi. Dung tích phổi càng lớn; chức năng phổi càng khỏe mạnh. Ngoài việc sử dụng thiết bị chuyên nghiệp để kiểm tra dung tích phổi, trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng có thể tự kiểm tra dung tích phổi.

Sau khi chúng ta hít một thơi thật sâu và bắt đầu tính thời gian, nếu có thể giữ (nín thở) được trong 40 giây,’chứng tỏ phổi khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không thể giữ được khoảng 20 giây, điều đó có nghĩa là chức năng phổi của bạn tương đối kém. Hoặc so với trước đây, thời gian nín thở càng ngắn; càng chứng tỏ chức năng phổi suy giảm.

Ho

Ho là một phản ứng căng thẳng của hệ hô hấp, thông qua ho có thể làm sạch các dị vật bên trong đường hô hấp. Vì vậy, khi có bệnh về đường hô hấp, triệu chứng điển hình nhất là ho.

ho-dau-hieu-benh-phoi

Ho là một phản ứng căng thẳng của hệ hô hấp, thông qua ho có thể làm sạch các dị vật bên trong đường hô hấp.

Sau khi dị vật xâm nhập vào phổi, đồng thời sẽ xuất hiện triệu chứng ho. Đặc biệt là giai đoạn đầu của ung thư phổi chủ yếu là “ho lâu dài”. Ho do bệnh phổi mãn tính rất khác biệt so với ho ở các bệnh thông thường; các bệnh thông thường sau khi dùng thuốc, các triệu chứng được cải thiện.

Nếu ho kéo dài, bệnh phát triển còn kèm theo xuất hiện đờm. Trong đờm có máu hoặc ho ra máu, điều này chứng tỏ phổi đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Thay đổi màu môi

Phổi là một kênh quan trọng để cơ thể con người hít thở oxy. Khi có vấn đề ở phổi, trước tiên nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp; cung cấp oxy máu trên toàn cơ thể không đủ và kết quả là màu máu sẽ thay đổi. Ví dụ có màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ nhạt… đều là những tín hiệu bất thường.

Khi cơ thể thiếu oxy trầm trọng, phần môi sẽ xuất hiện màu xanh tím; trên lâm sàng còn gọi là “tím tái”. Do đó, kiến nghị mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra phổi khi thấy xuất hiện tình trạng trên.

thay-doi-mau-moi-dau-hieu-benh-phoi

Đau ngực

Trong khoang ngực chủ yếu có phổi; tim và một số cơ quan khác. Phổi sau khi bị bệnh, bệnh nhân có thể sẽ có triệu chứng như đau tức ngực. Bệnh không ngừng phát triển; cảm giác đau tức ngực cũng ngày càng dữ dội hơn.

Nếu bị viêm phổi, ngoài các triệu chứng như đau ngực, bệnh nhân cũng bị ho; sốt… Còn nếu là ung thư phổi, cơn đau ở giai đoạn đầu không rõ ràng. Khi ung thư ở giai đoạn giữa và đã xâm lấn đến cơ hoành và các mô cơ xung quanh, cơn đau sẽ dần trở nên rõ ràng hơn.

Khó thở

kho-tho-dau-hieu-benh-phoi

Thường xảy ra đối với các bệnh về tim hoặc phổi như hen suyễn; dị ứng. Nếu bạn đang gặp phải điều này, thì nên thay đổi môi trường sống của mình. Hoặc thử một thói quen tập luyện hiệu quả hơn để cải thiện tình hình sức khỏe. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, hãy tới gặp bác sỹ bởi rất có thể phổi của bạn đang gặp vấn đề.

Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi, việc kiểm tra sức khỏe phổi là cần thiết. Một khi phổi bị tổn thương cần phải được điều trị nghiêm ngặt theo khuyến nghị của các bác sĩ để tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Nguồn: Healthplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *