Kiểm Tra Sức Khỏe

Nhận biết 8 dấu hiệu về mắt cần đi khám ngay lập tức

Đôi mắt được ví như là cửa số tâm hồn; là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của con người. Đôi khi dưới tác động của môi trường sống cũng sẽ khiến đôi mắt bị tổn thương mà chúng ta không hề hay biết. Chỉ đến khi tầm nhìn bị ảnh hưởng rõ rệt mới đi khám thì bệnh đã quá nặng. Vì thế việc để ý những dấu hiệu, triệu chứng bất thường ở mắt là điều hết sức cần thiết. Nhức mắt, mỏi mắt, thấy chấm đen…là các triệu chứng cho thấy đôi mắt của bạn đang suy yếu do làm việc quá sức. Ngày nay, bệnh về mắt đang có xu hướng tăng lên đáng kể; nhất là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Trên thực tế, các bệnh nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể đều không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu. Chỉ khi bệnh bắt đầu tiến triển nặng, ảnh hưởng tới cuộc sống thì người bệnh thì mới ba chân bốn cẳng đi điều trị. Cho nên ngay từ bây giờ, bạn nên chú ý đến những thay đổi bất thường về mắt, nhằm tránh mắc phải một số bệnh không mong muốn. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bạn nên tìm gặp bác sĩ để kiểm tra về mắt ngay lập tức.

Nhìn thấy đốm đen và ruồi bay

ruoi-bay-o-mat

Hiện tượng nhìn thấy đốm đen hay ruồi bay thường là triệu chứng thông thường của mắt bị lão hóa. Nhưng nếu đột ngột nhìn thấy ruồi bay; đốm đen; nhìn thấy hình ảnh có bóng mờ hoặc màu xám trong tầm nhìn ngoại vi hoặc phần rìa mắt, có thể là dấu hiệu bị rách hoặc bong võng mạc.

Nếu gặp những triệu chứng này, hãy đi kiểm tra ngay. Nếu không điều trị đầy đủ, có thể dẫn đến mất thị lực.

Nhìn thấy quầng sáng hoặc chói

Quầng-sáng-chói-mắt

Càng lớn tuổi, thủy tinh thể sẽ càng kém trong; sẽ chuyển từ trong suốt sang mờ; gây đục thủy tinh thể và khó nhìn.

Các triệu chứng có thể là nhìn thấy quầng sáng xung quanh nguồn sáng; nhìn vào ánh sáng cảm giác rất chói; nhạy cảm với ánh sáng; gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm; nhìn một hóa hai hoặc nhìn mờ. Đã đến lúc hãy xem xét việc phẫu thuật thay thủy tinh thể để phục hồi thị lực.

Đau nhức mắt

Nếu đau mắt nhiều, kèm với nhạy cảm với ánh sáng; cảm giác cộm xốn trong mắt; chảy nước mắt; cay rát và giảm thị lực; thường là loét giác mạc. Kính áp tròng không được bảo vệ đúng cách có thể gây loét giác mạc. Nếu đau như vậy, hãy tháo kính ra và đi khám ngay. Các nguyên nhân gây đau mắt khác có thể là chấn thương mắt hoặc nhiễm trùng mắt, theo Học viện nhãn khoa Mỹ.

Nhạy cảm với ánh sáng

nhay-cam-voi-anh-sang

Một số lý do bạn có thể nheo mắt khi gặp ánh sáng. Đó là đục thủy tinh thể; nhiễm trùng và đau nửa đầu. Nhạy cảm ánh sáng cũng có thể là do mụn rộp mắt.

Nhìn mờ

Viễn thị hoặc đục thủy tinh thể có thể gây nhìn mờ. Nặng hơn là nhãn áp và thoái hóa điểm vàng, do lão hóa và có nguy cơ gây mất thị lực. Nếu bị mờ mắt, hãy đi khám ngay bạn nhé.

Mất thị lực ngoại vi

dau-hieu-mat-thi-luc-ngoai-bien

Bệnh tăng nhãn áp ban đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng theo thời gian, khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương gây mất thị lực ngoại biên thì không thể chữa khỏi. Đây là lý do từ tuổi 40 trở đi, nên kiểm tra mắt định k. Nếu có các triệu chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, cần khám sớm hơn.

Đường lượn sóng

Một nguyên nhân chính gây giảm thị lực là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bệnh này ảnh hưởng đến phần thị lực trung tâm. Và các triệu chứng có thể là nhìn mờ; nhìn thấy đường lượn sóng; đốm đen ở trung tâm hoặc nhìn thấy hình ảnh biến dạng; hình ảnh nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Không thể chữa khỏi thoái hóa điểm vàng nhưng có thể ngăn ngừa bằng bổ sung vitamin và khoáng chất, tiêm và điều trị bằng laser. Hễ gặp phải những triệu chứng này cần phải đi khám mắt ngay lập tức.

Mất thị lực

dau-hieu-mat-thi-luc

Mất thị lực cũng có thể do võng mạc bị bong ra; mạch máu bị tắt nghẽn hoặc thậm chí là u não. Mất thị lực cũng có thể là do tăng nhãn áp. Nghiêm trọng nhất là tăng nhãn áp góc đóng, do tắt nghẽn đường chảy của nước mắt; làm cho áp lực mắt tăng vọt dẫn đến mờ mắt nghiêm trọng; đau nhức mắt; buồn nôn và nôn; và kích thước đồng tử bất thường. Trong trường hợp này, cần đến phòng cấp cứu để ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn.

Nguồn: Khoedep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *