Bệnh tiểu đường ngày càng có tỷ lệ cao tại các thành phố lớn như Hà Nội.TP Hồ Chí Minh,… Theo bệnh viện nội tiết hàng năm có khoảng 4,1% ca mắc mới. Trước đây bệnh chỉ xuất hiện tại người trung niên, người cao tuổi. Ngày nay bệnh đã xuất hiện ở thanh niên và trẻ em. Bệnh tiểu đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác do. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống, sinh hoạt gây ra. Chế độ ăn không hợp lý khi bạn ăn quá nhiều tinh bọt, chất ngọt một trong những lý do gây ra bệnh.
Mỗi một bệnh nhân tiểu đường sẽ có các chế độ ăn khác nhau. Xây dựng thực đơn khoa học giúp cải thiện tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thực đơn tùy theo lượng đường trong máu. Nếu quá cao sẽ có điều chỉnh và ngược lại. Hàng tháng nên đi khám và kiểm tra nồng độ đường để có phương án điều trị. Vậy thực phẩm nào tốt cho người tiểu đường. Những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Thực phẩm dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường
Ngũ cốc thực phẩm cho người tiểu đường
Ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như đậu, cám gạo, rau củ… qua hấp, luộc, rang, giảm chiên, rán… Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ và ăn ít hơn 30,6 gam mỗi ngày. So với người, những người ăn nhiều hơn 59,1 gram mỗi ngày. Những người tiêu thụ một lượng lớn ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường / tiền tiểu đường thấp hơn.
Ngũ cốc nên hạn chế hoặc tránh: Gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe: Lúa mì nguyên chất, yến mạch, lúa mạch đen nguyên hạt,…….
Chất đạm
Chất đạm giúp xây dựng cơ thể, duy trì và thay thế mô. Các cơ quan, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm protein. Cơ thể cũng có thể phân hủy protein thành glucose, nhưng quá trình này kém hiệu quả hơn so với phân hủy carbs. Ăn thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thực phẩm giàu protein cũng giàu chất béo không có lợi cho sức khỏe.
–Chất đạm nên hạn chế hoặc tránh: Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
– Chất đạm nên ăn: thịt trắng như cá, gia cầm bỏ da, hải sản, trứng; Đạm thực vật như đậu, đậu lăng, sản phẩm làm từ đậu nành.
Các sản phẩm làm từ sữa
Sản phẩm từ sữa cung cấp calci, chất đạm và vitamin. Chúng cũng chứa một loại đường gọi là đường sữa. Những người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai mỗi ngày. Tốt nhất nên chọn thực phẩm từ sữa ít béo.
Sản phẩm từ sữa nên tránh hoặc hạn chế: Sữa nguyên chất; Sữa chua, phô mai nhiều chất béo; Sữa chua ngọt; Đồ uống từ sữa có thêm đường.
Sản phẩm từ sữa nên ăn: Sữa tách kem; Sữa chua nguyên chất, phô mai ít béo.
Hoa quả và rau thực phẩm cho người tiểu đường
Hoa quả và rau cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một số loại trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên, nhưng mức tăng ít nghiêm trọng hơn so với sau khi ăn một bữa ăn nhẹ có đường, bánh hoặc kem. Vì lý do này, toàn bộ trái cây, trong chừng mực, là một món tráng miệng tốt. Chúng cung cấp carbohydrate chất lượng cao và chứa chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose của cơ thể.
– Người mắc bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi tiêu thụ các loại hoa quả và rau: Nước ép trái cây, trái cây khô sấy khô có thêm đường, trái cây đóng hộp với xi-rô đường, mứt, thạch và các chất bảo quản khác có thêm đường, táo ngọt, rau đóng hộp có thêm muối, dưa chua có chứa đường hoặc muối.
– Hoa quả và rau nên ăn: Dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi, nho đen, bưởi, cam, quýt, bơ, ô liu, ổi, lê, đào, táo ít ngọt.
Chất béo
Chất béo có thể cung cấp các acid béo thiết yếu như omega-3 và nó là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Chất béo cũng giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D, E và K. Với người mắc bệnh đái tháo đường/tiền đái tháo đường chất béo không bão hòa tốt hơn chất béo bão hòa.
– Chất béo tốt là chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ cá béo, thực vật như dầu ô liu, hướng dương và hạt cải
– Chất béo xấu là chất béo bão hòa và chất béo trans. Chất béo bão hòa có trong các loại sản phẩm động vật như thịt đỏ hay thịt động vật, các sản phẩm sữa, trứng. Còn chất béo Trans, loại chất béo này còn được gọi là dầu hydro hóa một phần, được tạo ra bằng cách thêm hydro cho các loại thực phẩm lỏng để làm vững chắc hơn và ít có khả năng làm hỏng, có lợi cho các nhà sản xuất thực phẩm và rất xấu cho sức khỏe của bạn.
Hãy cùng Mtn.com.vn đọc thêm các ti tức dinh dưỡng – sức khỏe mới.
Nguồn :Ngaydautien.vn